Trồng rau trong nhà lưới ở Kinh môn Hải Dương

Spread the love

Tham quan vườn rau sạch của Anh Nguyễn Hữu Lân ở thôn Miêu Nha, xã Phúc Thành (Kinh Môn). Anh Lân là một trong những hộ nông dân đầu tiên của xã trồng rau màu trong nhà lưới; hưởng ứng phong trào theo hướng công nghệ cao của bộ NN và PTNT.

Chuyển đổi từ truyền thống đến công nghệ cao trong nhà lưới

Trước kia, trên diện tích 800 m2 anh trồng lúa, rau màu theo cách truyền thống. Tuy nhưng hiệu quả không cao vì phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Đến đầu năm 2017, anh bắt tay vào xây dựng nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới tự động. Sau 3 tháng lắp đặt xong, anh bắt đầu trồng rau và thu được 40 triệu đồng. Thắng lợi từ vụ đầu tiên, đến tháng 5.2017, anh tiếp tục trồng cà chua. Cây cà chua sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Anh thu hoạch được trên 2 tấn quả, cho doanh thu 60 triệu đồng.Vụ cà chua đầu tiên trồng trong nhà lưới, anh Lân thu được 60 triệu đồng.

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhà màng nhà lưới
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhà màng nhà lưới

Những thành quả bất ngờ từ nhà lưới trồng rau an toàn

Anh Lân cho biết ưu điểm của việc trồng rau trong nhà lưới là; giảm sức lao động, hạn chế được sâu bệnh, năng suất cây trồng vượt trội. Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm từ 30 – 50% lượng nước tưới. Rau trong nhà lưới hầu như không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Anh chỉ sử dụng chế phẩm sinh học và vôi bột để xử lý đất nên bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

 Theo anh Lân, xây dựng nhà lưới cần nguồn chi phí khá lớn nhưng thu lại vốn nhanh. So với trồng bên ngoài, rau trong nhà lưới có thời gian thu hoạch ngắn hơn 5 – 10 ngày, sản phẩm mẫu mã đẹp và an toàn nên giá trị cao gấp 2 – 3 lần.

Lưới mùng che công trùng cho rau
Lưới mùng che công trùng cho rau

Nhà lưới trồng rau sẽ là tương lại mới của bà con Kinh Môn

Anh Lân dự tính sẽ quay vòng đất 3 lần trong năm. Từ tháng5 đến tháng 10 trồng cà chua, từ tháng 10 đến tháng 12 anh trồng hoa Tết, sau đó gieo trồng các loại rau trái vụ. Anh phấn khởi cho biết: “Khi tôi bắt đầu xây dựng mô hình này thì vất vả thật, nhưng khi thấy năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản thì rất hào hứng quên cả mệt nhọc. Mong muốn của tôi khi làm là trồng được rau sạch cung cấp ra thị trường. Sau này khi có điều kiện tôi sẽ đầu tư mở rộng diện tích, trồng đa dạng các loại rau quả và tiêu thụ ở các siêu thị lớn”.

Nhà lưới trồng hoa kiểng
Nhà lưới trồng hoa kiểng

Hiệu quả kinh tế mang lại cao, anh Lân không ngần ngại trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với người thân và hàng xóm. Anh Nguyễn Hữu Miên- anh trai anh Lân cũng mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng nhà lưới trên diện tích 1.000 m2, dự kiến đưa vào sản xuất trong vụ đông này.

Tin Liên Quan