Lưu ý cho các gia đình trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng là mô hình trồng rau tại nhà phổ biến ở các thành phố lớn. Người ta có thể trồng bằng phương pháp thổ canh, thủy canh hoặc tháp lưu hồi…

Một số loại rau phù hợp với việc trồng trên sân thượng

Với đặc điểm trồng trên sân thượng diện tích nhỏ, không có nhiều không gian và đất thịt. Người trồng cần chọn những loại rau dễ sống và cho rau ăn nhanh chóng. Ví dụ: mồng tơi, rau đay, dền, cải, muống, ngót… hoặc rau gia vị: hành, hẹ, tía tô, rau thơm, rau sống

Trồng cà chua có phủ bạt chống cỏ

Lưu ý về giá thể trồng rau và đất trồng

Các loại giá thể nhỏ gọn tiện dụng sẽ là ưu tiên hàng đầu của các vườn rau trên sân thượng. Gía thể được chọn phổ biến nhất là: thùng xốp, chai nhựa, lu chậu sành sứ. Tuy nhiên để vườn rau được sạch đẹp và không ảnh hưởng đến trần nhà chống thấm. Người trồng nên làm hệ thống kệ sắt, thay thùng xốp bằng chậu nhựa trồng cây giúp giữ ẩm, đất, nước không bị rơi ra ngoài.

Đất trồng được mua về và trộn với phân bò và phân vi sinh, xơ dừa, một chút trùn quế. Lưu ý nên chọn đất thịt, đất đỏ bazan để cây trồng có dinh dưỡng hơn và giữ nước tốt hơn.

sử dụng phân bón hợp lý để có vườn rau xanh tươi đủ ăn quanh năm
Trồng rau trong chậu nhựa

Các phương pháp chống sâu bệnh

Chống sâu bệnh tại các vườn rau trên sân thượng cũng rất đơn giản có thể áp dụng phương pháp thủ công và phương pháp trùm lưới chống côn trùng.

Sử dụng phương pháp thủ công là tìm và bắt côn trùng bằng tay. Phụ các loại thuốc diệt sâu, rầy làm từ hóa phẩm sinh học như: nước ớt, tỏi, gừng.

Phương pháp trùm lưới chống côn trùng thì người trồng sẽ đỡ tốn công hơn, và cũng mang lại hiệu quả triệt để. Đồng thời lưới chống côn trùng có khả năng ngăn cản cả điều kiện thời tiết xấu như gió, mưa bão. Tuy nhiên tùy thuộc vào thực tế từng kết cấu nhà, trần nhà mà người trồng có thể làm được nhà lưới hay không.

Căng lưới chống côn trùng trên sân thượng

Kết luận

Việc trồng rau trên sân thượng là thú vui, cũng là công việc mang lại lợi ích thiết thực cho các gia đình. Tuy nhiên trồng rau đòi hỏi nhiều hiểu biết về trồng trọt và cả thực tế từng nhà. Do đó các gia đình hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi áp dụng để có được hiệu quả trồng rau tốt.

Tin Liên Quan