Trồng rau sạch trong nhà lưới mang hiệu quả cao cho nông dân Vĩnh Linh

Spread the love

Trồng rau sạch trong nhà lưới mang hiệu quả cao cho nông dân Vĩnh Linh, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, cung cấp nguồn rau xan sạch cho xã hội, an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Tại tỉnh Quảng Trị, chính quyền và người dân đang tích cực chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp. Phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao; tạo ra nguồn nông sản sạch, an toàn.

Xây dựng nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững và đưa nông sản chất lượng cao đến tay người tiêu dùng; là vấn đề luôn được quan tâm trong đời sống hàng ngày. 

Quy mô nhà lưới mang hiệu quả cao công nghệ cao của huyện Vĩnh Linh

Huyện Vĩnh Linh hiện có 4 mô hình nhà kính trồng rau, củ, quả sạch. Canh tác trong nhà lưới, nhà kính hạn chế những bất lợi từ thời tiết và sâu bệnh. Chủ động được độ ẩm trong đất, năng suất canh tác tăng từ 30 – 50% so với canh tác truyền thống.

Trong nhà lưới rộng hơn 2.000 m2 trồng rau xà lách, cải ngọt và dưa lưới của HTX Nông nghiệp Nguyên Khang. Tại đây, trồng theo phương pháp thủy canh luân hồi với hệ thống phun tưới tự động. Mô hình trồng rau sạch bằng công nghệ hiện đại mang lại hiệu quả cao.  HTX sẽ nhân rộng mô hình, chuyển giao về từng hộ gia đình. Tương lai sẽ phát triển mô hình này ở những vùng ven biển, bãi ngang, nơi khó canh tác.

Nhà lưới trồng ớt chuông
Nhà lưới trồng ớt chuông

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao qua mô hình nhà lưới nhà kính

Thăm quan vườn dưa lưới ứng dụng công nghệ cao của anh Lê Văn Vượng, ở Hợp tác xã Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh. Đây là mô hình đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt từ khâu làm đất đến kỹ thuật bón phân, nước tưới…

Cây được trồng trong nhà kính rộng hơn 2.000 m2 và hoàn toàn không dùng thuốc bảo vệ thực vật. Anh Vượng cho biết, vườn cây được đầu tư với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Trồng dưa lưới và dưa hấu với tỉ lệ đậu quả trên 70%, sản lượng ước tính gần 5 tấn. Mỗi vụ thu về hơn 150 triệu đồng.

Nhà lưới trồng dưa lưới
Nhà lưới trồng dưa lưới

So với phương pháp truyền thống, cây trồng trong nhà lưới phát triển rất tốt. 

Bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết;  các mô hình nông nghiệp công nghê cao bước đầu có hiệu quả. Cây trồng không chỉ hiệu quả phát triển nhanh hơn và quả to hơn; mà con đảm bảo được nước và côn trùng ảnh hưởng lên cây. 

 Phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ đem lại cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch. Các thương hiệu nông sản sạch như; Gạo hữu cơ Quảng Trị, Gạo sạch Triệu Phong, dưa lưới Nguyên Khang…được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Nhà lưới trồng bí xanh và dưa hấu
Nhà lưới trồng bí xanh và dưa hấu
Địa phương tiếp tục xây dựng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Phát triển đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao trong nhà lưới nhà kính.

Tin Liên Quan