Trồng lan Vũ nữ trong nhà lưới ở Đức Trọng, Lâm Đồng

Spread the love

Trồng lan Vũ nữ trong nhà lưới ở Đức Trọng của gia đình chị Hợp ở thôn Tân Hòa (xã Tân Thành, Ðức Trọng). Mô hình đầu tư công nghệ cao không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình. Mở hướng đầu tư trồng lan Vũ nữ đối với các hộ nông dân trong xã.

Xem thêm: Lưới Lan nhập khẩu

Trồng lan Vũ nữ trong nhà lưới ở Đức Trọng đem lại thu nhập cao

Đến tham quan vườn lan Vũ nữ của gia đình chị Hợp, không khỏi choáng ngợp bởi một màu vàng rực. Đây là mô hình trồng lan đầu tiên của xã Tân Thành được đầu tư nhà lưới hiện đại. Cũng là mô hình đang được phát triển ở địa phương; bởi lan đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.  

Trồng lan trong nhà lưới
Trồng lan trong nhà lưới

Chị Hợp chia sẻ, trước đây nhà chị trồng cà phê như nhiều hộ gia đình khác. Nhưng cà phê không mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống khó khăn. Khi chuyển sang trồng Lan Vũ Nữ, gia đình chị được hỗ trợ rất nhiều từ đơn vị đầu tư. Công ty đã cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng; chuyển giao kỹ thuật trồng lan Vũ nữ. Thành phẩm được công ty thu mua để tiêu thụ ở các thành phố. Do đó gia đình không phải lo đầu vào cũng như đầu ra. 

Trồng lan Vũ nữ đòi hỏi vốn bỏ ra ban đầu lớn để làm nhà lưới, nhà kính

 Công ty hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật và nguồn tiêu thụ. Nên chị Hợp chỉ cần đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng được các yêu cầu của công ty. Diện tích 1 sào đất, mức đầu tư lên tới trên 700 triệu đồng. Chi phí bao gồm; làm nhà lưới, làm giàn, hệ thống phun sương, giá thể.

Nhà lưới nông nghiệp bước đột phá cho bà con nông dân
Nhà lưới nông nghiệp bước đột phá cho bà con nông dân

Trồng lan Vũ nữ không khó lắm, lại rất nhàn. Điều kiện khí hậu tại địa phương rất phù hợp. Chỉ cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Nếu cây bị bệnh thì báo cáo công ty để xử lý. So với các loại cây trồng khác thì hiệu quả kinh tế của lan Vũ nữ  rất cao. Cây trồng một lần và thu hoạch quanh năm, thời gian cho thu hoạch là hơn 8 năm. 1 sào trồng được 32 tháng, gia đình thu hoạch, sản lượng đạt 27.000 cành. Trung bình mỗi cành hoa lợi nhuận khoảng 10 nghìn đồng. Và chỉ trong vòng 10 tháng gia đình chị Hợp đã thu về hơn 270 triệu đồng. Từ số tiền này, chị đầu tư mở rộng thêm 1,4 sào đất để tiếp tục trồng lan Vũ nữ. 

Mạnh dạn chuyển đổi, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời phải tìm đầu ra ổn định thì mới có thể phát triển bền vững

Được biết, lan Vũ nữ đang được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Hiện nay, ngoài gia đình anh chị Nguyễn Thị Thanh Hợp thì nhiều hộ gia đình khác trong xã đang manh nha bắt đầu trồng. Họ tới tham quan, học hỏi cách làm của gia đình chị.

Lưới che nắng cho hoa ly
Lưới che nắng cho hoa ly

Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã khuyến khích những hộ gia đình có điều kiện đầu tư vào loại cây trồng này để phát triển kinh tế gia đình, tiến tới thành lập tổ hợp tác sản xuất lan Vũ nữ, đây cũng đang là hướng đi mới của một số nông hộ tại xã.

Tin Liên Quan