Trồng hành lá, tỏi xanh trong nhà lưới ở Hải Dương

Spread the love

Mô hình nhà lưới ở Hải Dương để trồng hành lá, tỏi xanh đạt năng xuất cao, ngăn chặn tối đa sâu bệnh, nâng cao đời sống cho người nông dân.

Kinh Môn, Hải Dương là khu vực trồng hành lớn nhất tại Miền Bắc. Nông dân nơi đây có nhiều năm kinh nghiệm trồng hành lá, tỏi xanh để thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên sự khác biệt làm nên thành công trong nghề  là các hợp tác xã nơi đây đã mạnh vào mô hình trồng hành tỏi trong nhà lưới mùng. Diện tích trồng hành tỏi trong nhà lưới mùng che chắn đã lên đến gần 3000 ha trên tổng diện tích 5000 ha toàn vùng.

Nhà lưới mùng bảo vệ cây hành, tỏi khỏi thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết miền Bắc Việt nam khắc nghiệt theo từng mùa, vì vậy canh tác nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Bà con phải tìm mọi cách khắc phục các yếu tố thời tiết để có được năng suất cao. Trồng hành, tỏi lại càng vất vả do đặc tính cây là dạng thân lá mềm, dễ bị mưa gió tàn phá. Mùa hè hay có giông bão chỉ cần qua một trận mưa có khi bà con mất cả vụ vì cây bị đổ, dập gãy không khôi phục được. Mùa đông sương muối và giá lạnh làm lá bị thui, bị vàng úa và củ nhỏ. 

Thiệt hại của vườn rau sau bão
Thiệt hại của vườn rau sau bão

Lưới mùng có tác dụng như một mái che mưa gió cho cây. Lưới xé nhỏ hạt mưa, nhất là cản mưa đá làm dập nát lá đồng thời chắn bớt gió gây đổ gãy cây. Lưới cũng che chắn sương muối và giữ nhiệt độ ấm cho đất để cây phát triển tốt vào mùa lạnh. Đồng thời các loại lưới này còn chống nhiều loại côn trùng, sâu bọ phá hoại rau màu. 

Nhà lưới ở Hải Dương cho hành, tỏi

Che lưới mùng cho hành tỏi không giống như làm nhà lưới trồng rau sạch nên không cần dựng khung cột cao. Bà con có thể tự thi công từ những cây cột gỗ hoặc cột kẽm ngắn. Chiều cao che chắn dưới 2m, hoặc thậm chí chỉ cần phủ luống hành tỏi là được. 

Lưới mùng được cố định vào khung bằng dây thép hoặc dây rút nhựa. Loại lưới phù hợp cho hành tỏi là lưới mùng 64 lỗ vì chúng có thể che chắn nhiều loại bọ nhỏ. Tùy thuộc vào khoảng cách luống và chiều cao cột mà bà con thi công lưới cho phù hợp. Thời điểm căng lưới thích hợp nhất là từ 15 ngày tuổi cho đến khi thu hoạch. 

Lưới mùng che công trùng cho rau
Lưới mùng che công trùng cho rau

Sau khi thu hoạch bà con thu lại lưới để làm đất và chuẩn bị cho vụ sau. Độ bền của lưới mùng che mưa lên đến 3 năm.

Chi phí để phủ lưới mùng cho hành, tỏi 

Cũng như các loại nông sản khác, giá hành tỏi bị giao động nhiều theo thị trường.  Tuy nhiên bà con hoàn toàn yên tâm khi đầu tư trang thiết bị nhà lưới cho cây; vì chi phí của một nhà lưới rất rẻ. Chi phí để làm khung giàn, lưới mùng và phụ kiện căng lưới cho diện tích 1000m2 chưa hết 10 triệu. Bà con hoàn toàn có thể thu lại vốn sau 2 vụ canh tác. 

Lưới mùng phủ luống rau
Lưới mùng phủ luống rau
Công ty H.N.Q chuyên cung cấp tất các các sản phẩm lưới nông nghiệp: lưới mùng 32 lỗ, lưới mùng 64 lỗ, lưới lan, lưới che nắng, lưới nuôi trồng thủy hải sản.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 50 Kha Vạn Cân, khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090.900.8578, 093.210.4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com/

Tin Liên Quan