Trồng cà chua trong bầu ươm nhựa thay thùng xốp

Spread the love

Cà chua là một loại rau củ rất tốt cho cơ thể, cung cấp vitamin cho làn da khỏe mạnh. Việc trồng cà chua cũng rất dễ dàng nên được nhiều người áp dụng cho các khoảng không gian trong nhà. Trước đây mọi người thường tận dụng thùng xốp hoặc các hộp nhựa để trồng cà chua. Tuy nhiên bầu ươm nhựa đã ra đời và thay thế hữu hiệu cho các loại hộp thùng kia.

Bầu ươm nhựa có nhiều ưu điểm vượt trội so với thùng xốp và chai nhựa

Bầu ươm nhựa là một thiết kế thông minh có thể tùy ý thi công chậu cây đa dạng với các kích thước, hình dạng; tròn, vuông, chữ nhật…theo các nhu cầu sử dụng khác nhau. Lắp đặt nhanh chóng, tiện lợi bằng ốc vít nhựa; sản phẩm bầu ươm thông minh tháo gỡ dễ dàng để tái sử dụng cho các lần sau. Ngoài ra trọng lượng của bầu ươm nhựa cũng rất nhẹ nên có thể thay thế hoàn toàn các loại chậu xi măng, thùng xốp, nhựa truyền thống.

Bầu nhựa ươm cây

Bầu ươm nhựa có nhiều lỗ trên bề mặt giúp kiểm soát đủ lượng nước nuôi dưỡng cây. Sau khi tưới nước các lỗ giúp thoát ra lượng nước thừa giúp rễ cây không bị ngập úng, sâu bệnh. Các lỗ này cũng định hình cho rễ cây phát triển đa chiều không bị cuốn vòng. Bầu nhựa cũng che gốc cây tránh động vật, côn trùng phá hoại ảnh hưởng bầu đất

Cách trồng cà chua trong bầu ươm nhựa

Ương hạt giống cà chua: Gieo hạt giống cà chua vào chậu ươm( bầu đất, hoặc cốc nhựa hoặc viên nén ươm hạt) để chờ ngày hạt nảy mầm, và đâm lá. Bạn để bầu ươm hạt nơi có đủ ánh nắng. Lưu ý chú ý bầu ươm tránh chuột, kiến tha mất hạt. Sau 7 đến 14 ngày hạt giống cà chua sẽ nảy mầm.

Khi cây cà chua được 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10 – 25cm thì bạn bắt đầu đánh sang bầu ươm nhựa trồng. Uốn bầu nhựa theo kích thước phù hợp với không gian. Bầu nhựa có chiều cao từ 20 -30cm là phù hợp với cây cà chua. Đối với các bạn có không gian khá lớn thì dùng bầu nhựa quây thành 1 luống hoặc một khu vực.

Bầu ươm cà chua

Bạn cho đất tơi xốp vào bầu ươm đã vít cố định sau đó cho cây con vào trồng trong. Chú ý độ sâu của thân cây trồng dưới đất khoảng 50% thân cây để giúp cà chua sớm mọc thêm dễ và giúp cây thêm chắc khỏe. Khoảng cách cây cà chua trong bầu cách nhau từ 50 – 100cm.

Cách chăm sóc cà chua trong bầu ươm nhựa

Trong 7 -10 ngày đâu tiên sau khi trồng bạn cần tưới nước đều đặt đủ độ ẩm cho mỗi cây. Nên tưới cây vào buổi sáng sớm và sau 4 -5 h chiều. Khi tưới cà chua chỉ tưới từ thân trở xuống không tưới lên lá cây tạo môi trường thuận lợi cho các loại bệnh phát triển.

Khi cà chua được khoảng 1,5 – 2 tháng tuổi bạn bắt đầu làm cọc để đỡ thân cây. Bạn có thể làm cọc che, gỗ, ống ước để cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra qua. 

Bầu trồng cây cảnh

Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt bầu ươm để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

Tin Liên Quan