Trồng cà chua ghép trong nhà lưới ở Ea H’leo

Spread the love

Tháng 6/2017, Phòng NN-PTNT huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) triển khai thí điểm mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới ở Ea H’leo.

Với diện tích 1.000m2 bước đầu mô hình trồng chủ yếu cây cà chua ghép (xuất xứ từ Đà Lạt). Sau hai tháng trồng, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật hiện đại, vườn sai trĩu quả. Sau đây là một vài chia sẻ của chủ vườn

Thiết kế nhà lưới trồng rau phù hợp với bà con Tây nguyên

Anh Nhân – chủ nhà lưới trồng rau ở Ea H’leo cho biết: Bà con nông dân ở đây chưa có kinh nghiệm để xây dựng nhà lưới công nghệ cao. Phần lớn canh tác nông nghiệp vẫn dựa vào thời tiết, do đó năng suất không cao. Anh Nhân đã tham khảo rất nhiều sách, cũng như kinh nghiệm trồng rau sạch trong nhà lưới để đưa vào áp dụng. Anh không chỉ áp dụng đúng kỹ thuật mà còn cải tiến thêm nhà lưới cho phù hợp với cây trồng. 

Trồng cà chua ghép
Trồng cà chua ghép

Kinh phí xây dựng mô hình khoảng 300 triệu đồng cho 1000m2 nhà lưới. Hệ thống mái nhà cao 4m. Mái vòm lợp bằng màng ni lông để che nắng, tránh mưa. Xung quanh nhà lưới được bao bọc bởi lưới mùng trắng để ngăn côn trùng, sâu bọ tấn công vườn cây. Mô hình sử dụng hệ thống tưới phun sương tự động vừa tiết kiệm nguồn nước, thời gian lao động. Việc giữ độ ẩm trong vườn đồng đều ổn định sẽ giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Tại sao lại chọn trồng cà chua trong nhà lưới ở Ea H’leo ?

Lần đầu áp dụng mô hình nhà lưới anh Nhân cũng đã cân nhắc rất nhiều trong việc lựa chọn giống cây. Nhiều người hay trồng rau ăn lá trong nhà lưới bởi rau xanh hay bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên anh nhận thấy trồng cà chua ghép sẽ đánh giá hiệu quả nhanh hơn và có giá trị kinh tế cao hơn. Hơn nữa cà chua là cây xứ mát, rất thích hợp với khí hậu của Tây Nguyên. Thành phẩm có thể thu hoạch sớm để vận chuyển đi xa xuống thành phố lớn.

Nhà lưới trồng rau công nghệ cao
Nhà lưới trồng rau công nghệ cao

Cà chua cũng không yêu cầu các loại thuốc, phân bón cao cấp. Chăm sóc cà chua chỉ cần đảm bảo lượng nước, phân bón đúng liều lượng, bỏ đúng thời điểm… Sau 2 tháng xuống giống, vườn cà chua ghép đã cho thu hoạch gần 12 tấn quả. Doanh thu khoảng 150 triệu đồng. Như vậy, với diện tích 1.000m2  có thể trồng được từ 3 – 4 vụ/năm, cho thu khoảng 450 – 600 triệu đồng/năm. Sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu, năm đầu tiên làm mô hình trồng cà chua sẽ cho anh Nhân số lãi 150 – 200 triệu đồng.

Nên nhân rộng thêm mô hình nhà lưới nông nghiệp công nghệ cao.

Sản xuất rau, quả trong nhà lưới không phụ thuộc vào thời tiết nên có thể trồng nhiều vụ trong năm. Người trồng chủ động thời điểm xuống giống không sợ nắng, mưa gây hại cây trồng.  Hiệu quả bước đầu của mô hình trồng cà chua ghép trong nhà lưới như “luồng gió mới”. Đây là mô hình lý tưởng cho người dân trong huyện tham quan, học hỏi. Tuy nhiên việc nhân rộng cần cải tiến thêm để tiết kiệm kinh phí đầu tư , người trồng phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc thì mới triển khai thành công được.

Tin Liên Quan