Sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ở Quốc Oai, Hà Nội

Spread the love

Sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ở Quốc Oai, Hà Nội được người dân áp dụng trên diện rộng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân và cung cấp nguồn rau sạch cho TP. Hà Nội.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa; huyện Quốc Oai đã thực hiện chuyển sang trồng các loại rau xanh có hiệu quả kinh tế. Trên khoảng 200ha đất canh tác đã chuyển sang trồng rau an toàn trong nhà màng, nhà lưới. Diện tích tập trung ở 5 xã; Tân Phú, Cộng Hòa, Nghĩa Hương, Yên Sơn và Phượng Cách. Với các loại rau phổ biển như rau cải, rau muống, súp lơ, cải bắp, các loại rau thơm….

Người dân tự đầu tư xây dựng nhà lưới ở Quốc Oai trồng rau an toàn

Huyện Quốc Oai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nông dân chuyển diện tích đất trồng lúa sang SX rau an toàn (RAT) để nâng cao thu nhập. Đầu năm 2017, huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 mô hình nhà lưới liên hoàn trồng RAT tại xã Nghĩa Hương và Tân Phú. Còn tại các xã Yên Sơn, Cộng Hòa và Phượng Cách, và hệ thống tưới tự động để sản xuất.

Nhà lưới trồng rau ở Hoài Đức
Nhà lưới trồng rau ở Hoài Đức

Trước khi tham gia mô hình, các hộ được tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, phương pháp thu hái và sơ chế rau trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ… Trong quá trình SX bà con phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình kỹ thuật đã đề ra từ khâu làm đất, tưới nước, bón phân… có sự giám sát của các cán bộ kỹ thuật.

Một số mô hình nhà lưới trồng rau an toàn thành công ở Hoài Đức

Thăm nhà lưới trồng rau cải, rau muống hạt, súp lơ, cải bắp của anh Vương Sỹ Thành, xã Cộng Hòa. Với 2ha diện tích đất thuê thầu của các hộ gia đình trong xã, anh quy hoạch diện tích 3.600m2 nhà lưới kín. Toàn bộ diện tích được thực hiện theo mô hình khép kín, hệ thống tưới tự động. Cứ 360m2 cho năng suất 230 – 250kg, giá bán mỗi loại rau trung bình từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. Thu nhập 7 – 10 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với cấy lúa, trồng ngô. 

Trồng rau cải ăn lá trong nhà lưới
Trồng rau cải ăn lá trong nhà lưới

Ông Nguyễn Khắc Tiến tại xã Nghĩa Hương; đang triển khai xây dựng nhà lưới liên hoàn với diện tích 1,5ha. Ông cùng với 30 hộ có nghề trồng rau từ 20 năm đã triển khai xây dựng nhà lưới; tổ chức tập huấn cho nông dân. Kinh phí xây nhà lưới được hỗ trợ 100% từ ngân sách của huyện.

Rau an toàn là hướng đi an toàn cho người trồng và người tiêu dùng

Thị trường rau xanh ở Hà Nội vô cùng tiềm năng và không hề có dấu hiệu chững lại. Nhu cầu về thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn càng được đặt lên cao hơn. Do đó việc gia tăng diện tích, năng suất, sản lượng rau sạch là rất cần thiết.

Hy vọng với định hướng phát triển theo hướng nông nghiệp sạch, chú trọng bảo quản, chế biến sau thu hoạch gắn kết với các chuỗi nông sản an toàn, các mô hình SX RAT trên địa bàn huyện Quốc Oai được nhân rộng và phát triển…Ông Tiến hy vọng trong thời gian tới, sản phẩm RAT do bà con SX sẽ có thương hiệu trên thị trường để mọi người biết đến, từ đó mở rộng diện tích trồng…

Tin Liên Quan