Sản xuất rau an toàn trong nhà lưới ở Nam Định

Spread the love

Đến thăm mô hình sản xuất rau, quả an toàn trong nhà lưới ở Nam Định xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc (Nam Định). Chủ nhân của toàn bộ khu nhà lưới quy mô hiện đại  là một thanh niên ngoài 30 tuổi. 

Nhà lưới quy mô 1.4 ha bên bờ sông Châu Giang

Nhà lưới che nắng mái hở
Nhà lưới che nắng mái hở

Việt có bằng ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành công nghệ môi trường. Sau vài năm ra trường, đi làm thuê cho mấy công ty, dự án. Năm 2013 Việt “hồi hương” mang theo giấc mơ làm giàu từ đất; kèm theo một kế hoạch thế kế nhà lưới bài bản.

Trong số 1,4ha ven sông thuê được, chỉ có 4.000m2 là đất công của xã. Số còn lại của mấy chục hộ nông dân. Để thuê được, Việt phải mất rất nhiều thời gian vận động, đàm phán. Đáng nói là, thuyết phục thế nào bà con cũng chỉ cho thuê một năm một, sau đó mới… tính tiếp.

Quy hoạch rau xanh và củ quả thật bài bản để tăng năng suất

Ở đó, giám đốc Việt cho dựng mấy khu nhà lưới, bên trong anh trồng dưa chuột, cà chua Nhật trong bầu. Việc tưới nước hoàn toàn tự động bằng hệ thống ống tưới nhỏ giọt đã qua xử lý từ nguồn nước sông. Hơn 1ha nhưng chỉ có rất ít lao động, được Việt thuê người địa phương…

Nhà lưới kín ươm cây
Nhà lưới kín ươm cây

Trong đó hơn 5000m2  Việt dùng cho việc làm nhà lưới kín, trồng các loại rau xanh, quả mọng. Nhà lưới kín có tác dụng ngăn chặn các loại côn trùng nhỏ vào ăn lá rau và hút quả. Hơn 8000m2 Việt sử dụng làm nhà lưới mái hở, hoặc chỉ che một phần lưới che nắng để cho cây trồng mới. Phần lớn nhà lưới hở dùng để trồng các loại rau, củ quả không thu hút nhiều côn trùng, hoặc có khả năng sử dụng các loại thuốc hạn chế sâu bệnh. 

Tư vấn của giám đốc trẻ cho các bạn muốn khởi nghiệp từ nhà lưới nông nghiệp ở Nam Định

  • Nên nghiên cứu kỹ giống cây trồng phù hợp với đất và khí hậu địa phương. Không phải tất cả các loại cây trồng trong nhà lưới đều cho năng suất cao. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó đất và nước chiếm phần quan trọng.
  • Mua đúng loại vật tư cần dùng, đúng số lượng cần sử dụng, giá cả phải chăng. Lưới căng làm nhà lưới kín gồm lưới mùng 64 lỗ/cm2 và lưới mùng 32 lỗ/cm2. Ở các nhà ươm cây hoặc nhà có màng phủ nên dùng lưới mùng 150 lỗ/cm2. Lưới che mát là loại lưới che nắng Việt Nam sản xuất theo công  nghệ Thái lan. 
  • Thiết kế nhà lưới nông nghiệp thoáng mát, tiện lợi trong việc tưới tiêu và chăm sóc. 

Tin Liên Quan