Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhà màng nhà lưới

Spread the love

Hiện nay các địa phương đang nói nhiều về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà lưới nông nghiệp . Đây là công nghệ canh tác nông nghiệp đặc thù ở xứ lạnh, hoặc những vùng có nhiệt độ thấp. Ở Việt Nam nhà màng nhà lưới chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung.

Công nghệ nhà kính (nhà màng), nhà lưới

Vùng cao nguyên như Đà Lạt và các tỉnh phía Bắc áp dụng thành công công nghệ này. Công nghệ được cải tiến thành nhà lưới hở để sử dụng ở miền Nam khí hậu nhiệt đới. Vùng đồng bằng Bắc Bộ là vùng khí hậu nhiệt đới có mùa đông lạnh; nhà lưới rất thích hợp trồng rau vụ đông bán tết.

Nhà lưới canh tác nông nghiệp
Nhà lưới canh tác nông nghiệp

Những năm đầu áp dụng công nghệ nhà màng nhà lưới; một số cơ sở đã nhập khẩu nhà lưới tự động của Israel. Tuy rằng công nghệ của Israel rất tốt, hiệu quả gấp nhiều lần canh tác truyền thống. Nhưng đặc điểm khí hậu của họ khô nóng còn nước ta nhiệt đới ẩm, là hoàn toàn không phù hợp. Chưa kể vật tư nhập từ nước ngoài có giá cao dẫn đến nông sản sản xuất ra có giá thành rất cao. Vì vậy, từ năm 2012 nhà lưới đã được cải tiến đi nhiều với các vật tư được sản xuất ở Việt Nam. Bà con nông dân dễ dàng áp dụng hơn và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Tổ chức sản xuất nông nghiệp trong nhà lưới nông nghiệp một cách đồng bộ

TP Đà Lạt có mô hình nhà lưới có thể trồng rau phù hợp trong điều kiện nhiệt độ thấp. Rau quả và hoa phát triển tốt trong nhà màng, nhà lưới được quanh năm. Kèm theo đó là việc bà con nông dân có nhiều kinh nghiệm để trồng trọt và chăm sóc. Bà con được hướng dẫn cách trồng, cách xử lý sâu bệnh và thuốc bảo vệ thực vật. 

Nhà lưới trồng rau
Nhà lưới trồng rau

Trồng đã đạt tiêu chuẩn thì khâu xử lý, tiêu thụ cũng phải vô cùng chuyên nghiệp và bài bản. Nông sản cần được chế biến đóng gói, xử lý cấp đông, chiếu xạ, xử lý nhiệt … Để đi đến tay người tiêu dùng ở một hình thái tốt nhất, đẩm bảo nhất. Để làm được như vậy doanh nghiệp cần bắt tay với người dân để làm thành quy trình khép kín.

Canh tác truyền thống khi nào nên thay đổi

Không ai phủ nhận được vai trò của canh tác nông nghiệp truyền thống. Bởi đặc thù các loại cây trồng nhiệt đới không thể sử dụng mô hình nhà lưới công nghệ cao. Các loại cây lương thực, cây công nghiệp dài ngày của Việt Nam vẫn canh tác 100% ngoài trời. Tuy nhiên vẫn có cách để bà con tránh được các điều kiện thời tiết tiêu cực. Ví dụ như hình thức lưới phủ luống, hình thức túi mùng bao trái, lưới che cây…. Để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh.

Lưới bao trái cây
Lưới bao trái cây

Tin Liên Quan