Sản xuất 260 tấn rau an toàn/năm trong nhà lưới công nghệ cao

Spread the love

HTX Rau an toàn Tân Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang); sản xuất  260 tấn rau an toàn/năm trong nhà lưới công nghệ cao. Các hộ tham gia hưởng ứng phong trào canh tác nông nghiệp công nghệ cao không ngừng phát triển. Đây là một trong những yếu tố đẩy mạnh sản lượng và luôn đảm bảo được nguồn tiêu thụ. 

Nhà lưới trồng rau nông nghiệp công nghệ cao
Nhà lưới trồng rau nông nghiệp công nghệ cao

HTX của nhà lưới, tưới phun sương và phân hữu cơ.

Buổi đầu thành lập, ông Trần Văn Bương, Giám đốc HTX đi vận động bà con địa phương. Tuy nhiên không ai chịu tham gia vì chưa hiểu những lợi ích do nhà lưới công nghệ cao mang lại. Sau nhiều cố gắng vận động, phổ biến và áp dụng thực tế. HTX được thành lập vào tháng 4/2015 với tổng diện tích là 12,42ha trồng 36 loại rau, củ, quả. Trong đó, sản xuất theo quy trình an toàn là 5,42ha, VietGAP 7ha. HTX có 20 lao động thường xuyên và 104 lao động thời vụ.Qua đó, mang lại nhiều ích cho các thành viên. Đây là một điểm sáng của mô hình kinh tế tập thể.

Nhà lưới trồng cải bắp
Nhà lưới trồng cải bắp

Từ ngày thành lập, các thành viên không ngừng cải tiến phương thức SX, áp dụng KHKT để nâng cao chất lượng sản phẩm. Mới đây, HTX đã có bước tiến mới trong canh tác. Thay vì trồng ở ngoài đồng, các thành viên HTX đã trồng trong nhà lưới với hệ thống phun sương, sử dụng phân hữu cơ. Mô hình nhà lưới được Ban quản trị HTX đánh giá cao với nhiều ưu điểm như: Ngăn ngừa được côn trùng phá hoại, trồng được cả mùa mưa mà chất lượng mẫu mã rau vẫn đảm bảo.

Quản lý chặt chẽ quy trình canh tác đến tiêu chuẩn nhà lưới nông nghiệp

 Ban quản trị HTX không ngừng quản lý và theo sát quy trình canh tác của bà con để có được hiệu quả tốt. Tù cách bón phân, xịt thuốc và các khâu chăm sóc đều phải tuân thủ theo VietGAP; đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.Để đảm bảo cân đối giữa cung và cầu, cán bộ điều hành HTX dựa vào yêu cầu của đối tác để điều chỉnh quy trình xuống giống sao cho hợp lý, thành viên nào trồng giống rau gì và thời gian nào thu hoạch để đảm bảo nguồn cung không vượt quá cầu và ngược lại.

Lưới mùng trồng rau
Lưới mùng trồng rau

Năm 2016, HTX đã tiêu thụ sản phẩm được là 250 tấn rau, củ, quả với doanh thu hơn 3,8 tỷ đồng. Thời gian tới HTX sẽ mở sạp bán rau an toàn cho người dân địa phương sử dụng; thành lập trại chăn nuôi cung cấp cho bếp ăn ở các công ty. Đồng thời, mở rộng 100% mô hình trồng rau trong nhà lưới, mở rộng thành viên xã viên.

Hiện đại hóa nhà lưới canh tác

Để giải quyết khó khăn về nguồn nước, HTX đã chủ động tu sửa, mở rộng hệ thống kênh mương. Hệ thống tưới này đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước đến các nhà lưới của bà con. Bên cạnh đó, sâu bệnh lâu nay vốn là nỗi lo của người nông dân. Tuy rau trồng trong nhà lưới có thể ngăn chặn các loại côn trùng trưởng thành xâm nhập vào. Nhưng vẫn còn các loại ấu trùng, trứng của sâu bọ xâm nhập bằng đường nước, đường phân bón… Vì vậy bà con vẫn cần sử dụng thêm các loại men và thuốc vi sinh để bảo vệ rau.

Tin Liên Quan