Rào cản mới cho ngành xuất khẩu tôm giai đoạn 2017-2020

NHỮNG  KHÓ KHĂN CHO NGÀNH XUẤT KHẨU TÔM GIAI ĐOẠN 2017-2020

Theo thống kê của Bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn; những năm gần đây mặc dù kim ngạch xuất khẩu tôm liên tục tăng trưởng. Nhưng lại tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn mất thị trường rất lớn. Mới đây đã có 6 thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam là Australia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Arab Saudi, Mexico và Brazil; đã có thông báo yêu cầu sản phẩm nhập khẩu phải đạt chứng nhận an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE); hoặc được cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu công nhận là sạch bệnh mới được phép xuất khẩu.

Đây là thông tin mà các công ty xuất khẩu và người nuôi tôm phải chú ý. Mấy năm nay do tác động của biến đổi khí hậu; tình hình dịch bệnh ở các hồ nuôi tôm vẫn chưa kiểm soát triệt để; gây khó khăn cho việc xuất khẩu khi hàng rào tồn dư hóa chất và dịch bệnh ngày càng siết chặt. Rào cản này rất khó thực hiện trong thời gian ngắn.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Tình hình nuôi tôm và xuất khẩu tôm hiện nay

Với thực trạng quy mô nuôi tôm hiện nay ở nước ta đang mang tính cá nhân, nhỏ lẻ; nếu không có giải phải tốt sẽ rất khó cho các công ty xuất khẩu trong việc kiểm soát sản lượng và chất lượng hàng.

Mỗi hộ gia đình sản xuất theo kinh nghiệm riêng của bản thân; việc áp dụng các phương pháp công nghệ cao cũng không thể đồng bộ. Phương pháp nuôi theo công nghệ dưới đáy lót bạt; bên trên che lưới che nắng; mặc dù đang được triển khai rộng rãi nhưng không đồng bộ. Việc chọn vật tư xây dựng ao tôm còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của mỗi cá nhân.

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải có kế hoạch cụ thể về sản lượng tôm cho từng năm; và yêu cầu về chất lượng phù hợp với thị trường xuất khẩu. Hỗ trợ cho người dân về nguồn vốn cũng như các giải pháp công nghệ mới nhằm kiểm soát tối ưu dịch bệnh. Điều quan trọng là cam kết bao tiêu đầu ra cũng như giá cả ổn định.

Về phía người nuôi tôm nên học hỏi thêm kinh nghiệm từ nhiều nguồn; cân nhắc các phương án đầu tư. Phối hợp, hợp tác với các doanh nghiệp đầu tư đúng các ứng dụng kỹ thuật mới đồng bộ nhằm ổn định chất lượng đầu ra; giúp con tôm Việt nam có thể đến được các thị trường khó tính trên.

Công ty H.N.Q chuyên cung cấp các loại lưới lan, lưới che nắng, lưới nuôi trồng thủy hải sản phục vụ cho việc xây dựng hồ tôm đạt tiêu chuẩn. Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn giúp bà con nông dân cùng doanh nghiệp chọn được vật tư phù hợp nhất; tiết kiệm nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 50 Kha Vạn Cân, Khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090.900.8578, 093.210.4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com/

Tin Liên Quan