Nhà lưới trồng rau an toàn ở Kỳ Anh Hà Tĩnh

Spread the love

Gia đình chị Bùi Thị Anh ở thôn Nam Tiến, xã Kỳ Bắc có thu nhập chính từ vườn rau, củ, quả. Việc sản xuất của gia đình có bước chuyển mới khi đầu năm 2018. Huyện và xã chỉ đạo phát triển cây rau, củ, quả trong nhà lưới với chính sách hỗ trợ thiết thực. Theo đó, huyện hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2 cho hộ làm nhà lưới có diện tích 100 m2 trở lên; xã hỗ trợ 2 triệu đồng/mô hình có diện tích từ 100 m2 trở lên.

Phát triển nhà lưới mùng trồng rau ở vùng đất nắng nóng miền Trung

Mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất cây trồng hàng hóa, biết luân canh mùa nào cây nấy. Nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã lũ; nên gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả thấp, không ít vụ bị mất trắng.

Chưa đầy 3 tháng trồng rau trong nhà lưới, nhiều loại rau trồng đã cho gia đình chị Anh thu hoạch thường xuyên với hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất truyền thống.

Thi công lưới chống côn trùng cho nhà lưới
Thi công lưới chống côn trùng cho nhà lưới

Tranh thủ cơ hội phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng chị Anh đã mạnh dạn đầu tư trên 50 triệu đồng lắp đặt khu nhà lưới, diện tích 300m2. Lắp đặt hệ thống bét tưới tự động, thâm canh các loại rau, củ, quả tổng hợp như: Cải bẹ, cải mầm, rau thơm, dưa chuột và một số cây ăn quả dài ngày. 

Nhà lưới cùng với hệ thống bét tưới tự động cho rau củ thu hoạch 4 mùa

Cây rau màu trồng trong nhà lưới có hệ thống tưới tự động cơ bản tránh được nắng mưa, chủ động nước tưới. Đặc biệt ít bị sâu bệnh và hầu như không có rủi ro như trồng rau truyền thống. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng cây rau trong nhà lưới ở Kỳ Anh vẫn phát triển bình thường. 

Lưới chắn cát giá rẻ
Lưới chắn cát giá rẻ

Hiện nay, ngoài 7 nhà lưới có quy mô trên 100 m2 đã được hỗ trợ của huyện Kỳ Anh. Các mô hình trồng rau nhà lưới ở huyện Kỳ Anh đều được hưởng chính sách hỗ trợ của huyện và xã

Mở rộng hướng đi cho nhà lưới trồng rau thủy canh

Với 120m2 nhà lưới trồng dưa lưới theo hình thức thủy canh, anh Hậu rất phấn khởi bởi loại cây có giá trị kinh tế cao này phát triển tốt. Sau gần 3 tháng triển khai làm nhà lưới, tiến hành gieo trỉa và chăm sóc, đến thời điểm này, dưa đã bắt đầu đậu quả và dự kiến trong tháng tới sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Lưới chống côn trùng 64 Mesh độ bền cao
Lưới chống côn trùng 64 Mesh độ bền cao
Trồng rau nhà lưới đang giúp người nông dân tìm cách sản xuất hiệu quả thích ứng với điều kiện khí hậu Kỳ Anh. Đến thời điểm này, toàn huyện đã xây dựng được 38 nhà lưới nông nghiệp, trong đó, nhiều vườn rau đã khẳng định hiệu quả rõ nét; một mô hình lớn, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất khác cũng đang được xây dựng, hứa hẹn hướng phát triển bền vững.

Tin Liên Quan