Nhà lưới – Sản xuất nông nghiệp an toàn

Spread the love

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm rau an toàn ở TP Hồ Chí Minh ngày càng cao; các mô hình hợp tác xã (HTX) để nông nghiệp an toàn, cung ứng sản phẩm rau an toàn cho thị trường. Nhà lưới trồng rau sạch và hoa kiểng là hình thức sản xuất nông nghiệp an toàn.

Hợp tác xã và nhà lưới sản xuất nông nghiệp an toàn công nghệ cao

Mô hình hợp tác xã (HTX) đã phát triển từ rất lâu trong ngành sản xuất nông nghiệp. Nhưng ngày nay đang phát huy nhiều ưu thế nổi trội và an toàn hơn kinh doanh cá thể. Mô hình HTX có nhiều thuận lợi trong phát triển sản xuất; nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm, cho nên có rất nhiều HTX ra đời.

Nhà lưới kín ươm cây
Nhà lưới kín ươm cây

HTX Tân Ðức ở quận 9 thuê một khu đất rộng khoảng 500 m2; xây lắp hai nhà lưới và một nhà sơ chế rau. Nơi đây, HTX trồng rau mầm. Kỹ sư Trần Thị Phải, người phụ trách vườn rau mầm, chia sẻ: Nhờ có kinh nghiệm cho nên HTX tự thiết kế và xây lắp nhà lưới; HTX có thể sản xuất liên tục, không phụ thuộc thời tiết. Sau một thời gian, HTX đã có thương hiệu riêng cho các sản phẩm rau do mình làm ra. Hiện nay, mỗi ngày HTX cung ứng từ 50 kg đến 60 kg rau mầm cho các siêu thị trên toàn địa bàn. Bên cạnh rau mầm, sản phẩm có khối lượng lớn nhất của HTX là các loại rau ăn lá.

Nhà lưới trồng rau ăn lá ở Củ Chi

HTX đã thuê khoảng 15 nghìn m2 đất ở hai xã Trung An và Tân An Hội (huyện Củ Chi) . Ở hai điểm này, HTX đã xây dựng nhà lưới, nhà sơ chế hiện đại, khu xử lý rác thải và nuôi trùn quế, nhà lưu trú cho công nhân…Canh tác chủ yếu các loại rau ăn lá như cải bẹ, cải thìa, cải ngọt, mồng tơi, rau muống, rau dền, bầu, bí, rau lang. HTX được bắt đầu xây dựng vào tháng 7-2016, mỗi nhà lưới rộng hơn 3.000 m2 . Ðến tháng 12 cùng năm, HTX đã thu hoạch lứa rau ăn lá đầu tiên. Ðến nay, mỗi ngày HTX Tân Ðức cung ứng khoảng 100kg rau ăn lá các loại cho một số siêu thị.

Nhà lưới trồng rau ăn lá
Nhà lưới trồng rau ăn lá

HTX sẽ tiến hành xây dựng một trung tâm sơ chế rau hiện đại, đạt chuẩn tại Bình Mỹ. Với trung tâm này, người nông dân dù không vào HTX vẫn bán được rau với sản lượng ổn định và giá cả hợp lý.

Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng truy cập banluoichenang.com hoặc Holtine 0909 008 578 / 093 210 4939 để được tư vấn phù hợp với nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Tin Liên Quan