Nhà lưới – Chế phẩm thuốc trừ sâu từ các loại rau, củ, quả

Spread the love

Chế phẩm thuốc trừ sâu từ các loại rau, củ, quả ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, Mô hình nhà lưới giúp hạn chế dùng các loại thuốc trừ sau.

Sản xuất rau sạch trong nhà lưới đang là xu thế phát triển của ngành nông nghiệp nước ta. Sử dụng rau an toàn cũng đang là nhu cầu cấp thiết của con người.

Ông Ngô Duy Hợp là một cán bộ chuyên ngành rau của trạm Bảo vệ thực vật huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước). Ông Hợp đã phát hiện ra cách phòng trừ sâu bệnh trên cây rau bằng các loại rau, củ, quả như: hành, tỏi, ớt, gừng, vỏ cam, rau đã hư….  Ông Hợp cho biết: “Hơn 2 năm về trước tôi được một người bạn giới thiệu về phương pháp sử dụng men sinh học E.M để ủ các loại rau, củ, quả thành thuốc trừ sâu; thuốc dưỡng cho rau. Sau 2 năm thử nghiệm trên cây cao su, điều. Đến tháng 7/2014 tôi quyết định hướng tới trồng rau sạch theo phương pháp này”.

Những ưu điểm của lưới che nắng sợi tròn
Những ưu điểm của lưới che nắng sợi tròn

Chế phẩm men sinh học E.M hổ trợ đắc lực cho phương pháp trồng rau trong nhà lưới

Ông Hợp giải thích, chế phẩm men sinh học E.M là phương pháp sản xuất theo công nghệ vi sinh. Nó lên men các vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, xạ khuẩn và nấm men) sống cộng sinh trong cùng một môi trường. Chính vì thế có hiệu quả tác động như: bổ sung vi sinh vật cho đất; cải thiện môi trường; tiêu diệt tác nhân gây bệnh, sâu hại trong đất; tăng năng suất; chất lượng vườn rau; đặc biệt an toàn cho người lao động.

Tỏi vốn có chất đề kháng tự nhiên cao; do đó sử dụng tỏi giúp phòng ngừa sâu bệnh hại và tăng cường chất dinh dưỡng cho đất.  Khi rau đã lớn, ông sử dụng công thức 50cc hỗn hợp chế phẩm sinh học E.M đã được ủ lên men với các loại củ; quả hòa trong 20 lít nước để sử dụng cho 1 sào rau. Nếu thấy vườn rau bị sâu bệnh hại tấn công sẽ tăng số lượng các loại như hành, ớt, tỏi, sả, gừng… có tính khử trùng để diệt trừ sâu bệnh

Đây là một phương pháp hữu cơ hữu hiệu. hạn chế đến 99% thuốc và phân hóa học.

Hướng dẫn cách chế phẩm thuốc trừ sâu hại rau từ rau, củ, quả

Ông Ngô Duy Hợp cho biết, cách làm loại thuốc này rất đơn giản trước hết bà con mua chế phẩm men sinh học E.M (trên thị trường có bán). Cách làm, đổ nước vào khoảng ½ thùng chứa có nắp đậy (tùy thuộc vào thể tích thùng chứa); sau đó bỏ các loại rau, củ, quả như: hành, tỏi, ớt, vỏ cam, quýt, rau đã hư… vào thùng rồi đổ chế phẩm lên men sinh học E.M vào (tùy liều lượng người sử dụng).

nhà lưới trồng rau kiểu kin
nhà lưới trồng rau kiểu kin

Tiếp đến, bà con dùng tay đảo đều các loại hỗn hợp này lại, sau khi trộn đều bà con đẩy nắp kín tránh không khí lọt vào. Sau đó bà con ủ với thời gian khoảng 3 – 5 ngày là đưa ra sử dụng được. Nếu vườn rau bị sâu bệnh gây hại tấn công bà con có thể bổ sung thêm các loại quả có tính khử trùng như hành, ớt, tỏi…vào rồi phun cho rau.

Cách sử dụng, bà con dùng 50cc chế phẩm sinh học đã lên men (vớt bả) hòa với nước rồi phun trực tiếp trên phần rau bị sâu bệnh tấn công.

Tin Liên Quan