Nghiên cứu mô hình nhà lưới giá rẻ cho bà con nông dân

Nhà lưới sản xuất công nghệ cao – một sự đầu tư hiện đại và tốn kém. Điều đó khiến bà con e ngại và không dám mạnh dạn áp dụng vào thực tế. TS Đào Xuân Thảng, GĐ Trung tâm nghiên cứu Viện Cây lương thực – cây thực phẩm; người nghiên cứu thành công mô hình nhà lưới giá rẻ để áp dụng vào thực tiễn.

Tại sao nhà lưới nông nghiệp công nghệ cao giá lại cực cao?

Mô hình nhà lưới nông nghiệp công nghệ cao cần đáp ứng nhiều tiêu chuẩn. Bao gồm hệ thống khung thép, lưới bao quanh, lưới trần; hệ thống ống dẫn nước tưới và bón phân dạng dung dịch. Lưới mùng có tác dụng hạn chế ánh nắng, gió và các tia bức xạ, tản mưa khi trời mưa… Hệ thống khung thép và lưới có khả năng chống chịu gió bão đến cấp 9, cấp 10.

Các vật tư nhà màng, nhà lưới được bắt nguồn từ Isarel, Nhật Bản, Thái Lan… do đó giá thành cao. Ngày nay Việt Nam đã tìm hiểu và học hỏi công nghệ để sản xuất được tại Việt nam. Gía rẻ ở đây không phải là cắt bớt nguyên liệu, hay sử dụng vật liệu tái chế. Mà theo TS Thảng, mô hình nhà lưới của Việt Nam nên sử dụng đúng chất liệu của Việt Nam. 

Nông dân sẵn sàng cho công nghệ 4.0
Nông dân sẵn sàng cho công nghệ 4.0

Mô hình nhà lưới giá rẻ tư vật tư xây dựng

Màng phủ nylong và lưới mùng là hai vật liệu chủ yếu của nhà lưới. Màng phủ có thể dùng nhiều loại với độ dày mỏng khác nhau, với thành phần chính là plastic nguyên sinh. Toàn bộ lưới mùng chống côn trùng sử dụng loại lưới 64 lỗ/cm2, 32 lỗ/cm2, thay vì dòng lưới mesh nhập khẩu. Tuổi thọ của vật liệu này cũng đảm bảo được sản xuất trong 3 năm.

Nếu như các nhà màng, nhà kính áp dụng trồng rau thủy canh, trồng trong bịch nylon… Thì nhà lưới giá rẻ sử dụng hệ thống đất canh tác vun thành các luống – rãnh. Trên mặt luống phủ bằng màng nilon có độ bền cao. Nhờ đó có thể duy trì nước ở các rãnh liên tục để giữ độ ẩm và phục vụ tưới thủ công cho cây. Bà con sẽ không cần đầu tư hệ thống tưới hiện đại hoặc các hệ thống thủy canh lưu hồi đắt đỏ.

Nhà lưới trồng rau
Nhà lưới trồng rau

Nhà lưới giá rẻ có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật? 

Theo TS Thảng, giá thành đầu tư bình quân cho mỗi m2 nhà lưới này chỉ khoảng 150 – 170 nghìn đồng/m2. Gía thành rẻ hơn 10 – 15 lần so với giá thành khoảng 100 USD/m2 của các nhà lưới công nghệ cao. Tuy nhiên xét về công dụng, nhà lưới này vẫn đảm bảo kiểm soát sâu bệnh,  gió, mưa, tưới và bón phân.

Vì vậy, việc thiết kế các loại nhà lưới giá thành rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế cũng như trình độ canh tác của nông dân nước ta là hết sức cần thiết.

Nông trại trồng rau sạch Hoài Đức
Nông trại trồng rau sạch Hoài Đức

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 50 kha vạn cân, Kp3, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 900 8578, 093 210 4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Tin Liên Quan