Mô hình trồng chuối công nghệ cao hiệu quả

Spread the love

Hiệu quả của mô hình trồng chuối công nghệ cao mạng lại cho người nông dân và chất lượng sản phẩm chuối khi đến tay người tiêu dùng.

Thời gian qua, cây chuối được người dân nông trường Sông Hậu trồng khá nhiều nhưng không tập trung và không được đầu tư nhiều. Từ khi một số nông dân của HTX Lâm Phát Hưng, xã Thới Hưng; thuộc Nông trường Sông Hậu. Họ đã mạnh dạn đầu tư trồng 10 ha chuối áp dụng công nghệ cao xuất khẩu ra nước ngoài, đạt được hiệu quả cao.

Xem ngay: Thi công nhà lưới giá rẻ

Chỉ một năm sau, được Nông trường Sông Hậu khuyến khích và đầu tư. Các thành viên trong HTX Lâm Phát Hưng mạnh dạn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng; cải tạo 90 ha đất hoang của nông trường để trồng chuối theo mô hình cấy mô. Đây là vườn chuối công nghệ cao đầu tiên và lớn nhất ở miền Tây.

Chia sẻ của của chủ nhiệm HTX về trồng chuối công nghệ cao

Vẫn là giống chuối già truyền thống của người dân; các nông dân của HTX này đã tìm tòi, học hỏi và áp dụng trồng theo biện pháp cấy mô lai giống theo công nghệ cao của Hàn Quốc và Philipines.

Ông Lâm Văn Hộ, 58 tuổi, Chủ nhiệm HTX Lâm Phát Hưng tâm sự: Lúc đầu thực hiện trồng chuối theo công nghệ này anh em cũng phân vân không biết hiệu quả thế nào; nhưng chi phí đầu tư cũng cao quá; khác hẳn với cách trồng thông thường. Tuy nhiên cây chuối là loại dễ trồng mà ít bị thiên tai nên anh em trong HTX cũng quyết tâm. Điều mà chúng tôi yên tâm nhất là đầu ra ổn định và giá cả cũng cao…

Kỹ Thuật trồng chuối

Nói sâu hơn về kỹ thuật trồng chuối, Kỹ sư Nguyễn Khoa Nam, cho biết: Từ khi trồng đến khi lớn có các chuyên gia nông nghiệp công nghệ cao từ Hàn Quốc và Philipiness xuống tận nơi hướng dẫn cho người dân về kỹ thuật trồng. Cho đến khi ra bắp, kỹ sư sẽ tiến hành chích bắp chuối để sau này quả chuối được mịn màng.

Khi hình thành trái chuối sẽ bẻ núm cho đầu quả chuối phát triển tròn đều. Khoảng thời gian 45 ngày thì buồng chuối bắt đầu phát triển to, lúc này mỗi nãi chuối chừng 5-6kg. Các kỹ sư nước ngoài còn hướng dẫn người dân rất cặn kẽ, từ khâu trồng cho đến thu hoạch và đóng gói vận chuyển xuất khẩu được chỉ bảo nghiêm ngặt…

Trồng chuối theo công nghệ cao
Trồng chuối theo công nghệ cao

Hướng đi đúng.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến đợt thu hoạch vụ đầu tiên của vườn chuối công nghệ cao 90 ha. Có khoảng 180 ngàn cây, bình quân mỗi cây có buồng nặng từ 20 đến 30 kg. Dự kiến vườn chuối sẽ cho thu hoạch trên dưới 3.500 tấn; đạt chất lượng để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với giá được bao tiêu sẵn 7.000 đồng/kg. Giá này cao gần 5 lần so với giá bình thường. Hiện có nhiều đối tác trực tiếp đến khảo sát khu vườn cũng như kỹ thuật trồng. Sau đó đã đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm.

Nhưng trước mắt, các thành viên HTX tập trung trồng trên diện tích hiện có. HTX Lâm Phát Hưng được sự ủng hộ và bảo trợ của Nông Trường Sông Hậu và UBND TP. Cần Thơ nên dự kiến sắp tới sẽ tính toán mở rộng thêm. Ngoài việc tạo thương hiệu trái chuối Việt Nam trên thị trường quốc tế; góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản cho Cần Thơ nói riêng; và khu vực ĐBSCL nói chung. Vườn chuối công nghệ cao của HTX Lâm Phát Hưng còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm người dân địa phương.

Vùng đất Miền Tây rất hợp với trồng chuối, nhưng thời gian qua người dân chỉ trồng với diện tích rất ít và không đầu tư nhiều cho loại trái cây nhiều dưỡng chất này. Tuy nhiên với cách làm mạnh dạn của Nông trường Sông Hậu nói chung và quyết tâm của những thành viên HTX Lâm Phát Hưng đang mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trước ngưỡng cửa hội nhập…

Tin Liên Quan