Lưới mùng chống sương muối cho chè ở miền Bắc

Spread the love

Lưới mùng chống sương muối cho chè là cây công nghiệp thế mạnh của miền Bắc Việt Nam. Ngày nay cây chè đã được ươm giống và nuôi trồng trên toàn quốc mang lại nguồn thu nhập cho bà con nông dân. Mùa đông ở các khu vực miền Bắc vô cùng lạnh giá và khắc nghiệt; điều này khiến cho chè không thể phát triển búp non được. Người trồng chè đã khắc phục bằng cách sử dụng lưới đen hoặc lưới mùng chống sương muối cho chè.

Lưới mùng chống sương muối và sâu bệnh cho chè

Trước đây người trồng sử dụng vật liệu tự chế (lá cây, liếp, lá mía, nứa, cỏ tế…) để che chắn cho chè. Tuy nhiên ở các vườn  chè hiện đại  ở các nông trường đã sử dụng 100% lưới che nắng hoặc lưới mùng. Lưới che nắng Thái lan là sản phẩm được ưa chuộng trong nông nghiệp bởi có độ che phủ đa dạng và chính xác. Lưới che nắng được bà con có thể yên tâm khi sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau. Thời gian sử dụng ít nhất 3 năm. Cây Chè là cây không quá cần nắng nên không nhất thiết phải che 100%.

Thời điểm đầu năm, bà con chuẩn bị nhà lưới ươm chè, làm bầu chè

Gió mùa đông bắc lạnh lại thêm sương giá làm thui lá. Nên trong 2 tháng đầu vườn chè cần che kín cả trên mái và xung quanh, độ che phủ yêu cầu lên đến 85%.  Vì vây ngoài mái lưới che nắng 80% bà con phải sử dụng thêm các vật liệu che mát khác. Từ 60-90 ngày sau bắt đầu chỉ để phần lưới che nắng trên mái nhà ươm. Từ 90-120 ngày giảm bớt độ che phủ cho giàn che trên mái chỉ còn 70% để có ánh sáng làm tăng quang hợp của cây chè con. Từ 150-180 ngày mái che chỉ cần tán xạ 50% ánh sáng là đủ . 

Lưới phủ luống chè
Lưới phủ luống chè

Vụ hè thu chè búp non cần che nắng và chống bọ xít

Là thời điểm mặt trời chiếu sáng nhiều trong năm, thời tiết thuận lợi hơn nên thời gian ươm chè cũng ngắn hơn vụ đông xuân. Trong 30 ngày đầu nhà ươm cũng được che mái và che xung quanh, sử dụng lưới che nắng 80% và có phụ trợ che nắng. Tuy nhiên đến tối bà con phải mở nhà ươm để nhiệt độ và độ ẩm trong nhà ươm thoát ra ngoài, tránh gây hầm bí khiến chè bị chết. Sau 30 ngày chỉ  che xung quanh nhà ươm vào thời điểm mặt trời tỏa nhiều nhiệt lượng nhất  (10h – 15h). Sau120 ngày giảm độ che phủ xuống 50% và sau 150 ngày cây sẽ được đưa ra ngoài.

Nhà ươm bầu chè
Nhà ươm bầu chè

Việc sử dụng lưới che nắng và lưới mùng chống côn trùng cho chè đúng cách sẽ giúp cho cây con phát triển tốt.  Bà con sẽ có được một lứa chè sạch, con giống khỏe mạnh. Để đặt mua đúng loại lưới che nắng chất lượng và uy tín, hãy liên hệ với công ty TNHH TMDV H.N.Q để được nhận tư vấn và mẫu mã cụ thể:

Địa chỉ: Số 18B – đường 40- khu phố 8 – P. Hiệp bình chánh – Thủ Đức

Hotline: 093.210.4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com

Tin Liên Quan