Che mát cho cam sành bằng lưới cước

Spread the love

Cam sành là mặt hàng nông sản rất thích hợp với đất trồng ở khu vực Tây Nam Bộ. Hậu Giang là tỉnh mũi nhọn trong mô hình trồng cam sành kỹ thuật cao. Ngoài việc phù hợp với đất đai thì Hậu Giang còn áp dụng các phương pháp trồng trọt hiện đại. Một trong những kỹ thuật đó là dùng lưới che mát cho cam; bảo vệ cây trồng và tiết kiệm chi phí tưới.

Hiệu quả của việc căng lưới che mát vườn cam

Bắt đầu từ năm 2016, một số vườn cam ở Long Thạnh đã mạnh dạn lắp đặt hệ thống lưới đen che mát . Hệ thống lưới đen bằng cước này đặc biệt hiệu quả trong cả mùa nắng và mùa mưa. Mùa nắng lưới đen giảm  50% ánh nắng mặt trời, tránh cho cam bị rám vỏ, vàng vỏ. Vào mùa mưa, lưới làm phân tán giọt mưa trực tiếp xuống quả non và hoa, tránh rụng.

Lưới che cam
Lưới che cam

Hiệu quả của việc căng lưới che cam còn ở chỗ luôn duy trì được độ ẩm cho cây. Bà con nông dân thay vì phải tưới nước 3 lần thì chỉ giảm xuống 2 lần hoặc 1 lần trên ngày. Mô hình che lưới đã  tiết kiệm khoảng 30 – 40% chi phí tưới cho người trồng. Độ ẩm cao giữ cho phân bón bám lại lâu hơn, không bị bốc hơi, tăng hiệu quả hấp thụ.

Ngoài ra các loại côn trùng kích thước lớn như ruồi vàng, ong, chim, sóc… không thể gây hại cho vườn cam. Bà con không cần phun thuốc trừ sâu nhiều để bảo vệ quả như trước nưã. Các loại cỏ dại cũng bị triệt tiêu đáng kể khi căng lưới che cam. Vì hạt quả không có cơ hội phát tán từ ngoài vào, nên bà con dễ dàng loại bỏ hơn. Đồng thời khi căng lưới, ánh sáng giảm đi, làm cho cỏ ít phát triển. Gốc cam được mát mẻ sẽ không bị khô, nứt nẻ hoặc bị sâu đục.

lưới mùng đen
lưới mùng đen

Cách triển khai che mát cho cam

Đây là mô hình kỹ thuật tiên tiến nhưng rất dễ áp dụng để bà con tự triển khai. Phụ kiện chủ yếu cần chuẩn bị rất gần gũi với bà con nông dân. Đối với vườn mới trồng và không có cây cao to xung quanh và trong vườn thì chôn cột thép hoặc tre, gỗ. Tùy vào điều kiện chủ vườn mà dùng chỉ lưới hoặc cáp thép bọc nhựa hoặc dây thừng.

lưới mùng đen
lưới mùng đen

Hệ thống cột căng lưới rất quan trọng, để lưới bền lâu cần đầu tư chất lượng cột tốt. Khoảng cách cột 5-6m, được chôn sâu 0,5m và có dây néo về 4 phía. Căng lưới tốt nhất nên dùng loại dây cáp bọc nhựa chịu lực cao đủ để hứng trọng lượng lớn. Dây cáp này không bị gỉ sét khi gặp mưa nắng vì có nhựa bảo vệ bên ngoài. Để lưới căng đẹp, người ta bố trí dây căng xung quanh và căng ngang vài sợi để đỡ lưới.

Các tấm lưới được ghép với nhau bằng chỉ lưới nhẹ, xỏ dây may lưới để tạo thành mùng kín. Một số nhà vườn may ghép tấm bằng máy may công nghiệp để gia tăng tuổi thọ.

Công ty lưới che nắng H.N.Q cung cấp đầy đủ các loại lưới cước đen che nắng. Lưới che nắng Thái lan hoặc lưới mùng phù hợp với từng công trình.

Mọi chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 18B đường 40, Kp8, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 900 8578, 093 210 4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com/

Tin Liên Quan