Kinh nghiệm ươm tiêu giống

Spread the love

Công ty H.N.Q xin chia sẻ kinh nghiệm ươm tiêu giống đến bà con nông dân , hi vọng qua chia sẻ này bà con sẽ có 1 vườn cây tiêu con phát triển tốt.

1. Chuẩn bị khu vực vườn ươm tiêu giống

Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thon hơn.  Đốt cây rất dòn, khi vận chuyển nếu không cẩn thận thì cây có thể chết.

Khi ươm giống nên chọn mảnh đất bằng phẳng, gần nguồn nước, tiện đường vận chuyển. Khi chuyển giống đi sẽ thuận lợi giảm tối đa ảnh hưởng đến chất lượng giống. Dùng vật liệu tre, nứa, gỗ làm vườn ươm. Chiều cao khoảng 2,2 m, dài, rộng tùy theo nhu cầu cần ươm. Mua lưới che nắng chuyên dùng (60% nắng là được), che theo hướng đông nam. Trên mái 2 lớp, các hướng còn lại che 1 lớp,( che nắng và gió ). Nên làm cửa ra vào. Nếu làm với diện tích lớn nên thiết kế béc tưới để tiết kiệm công tưới sau này.

trai-uom-tieu
Trại ươm hồ tiêu

2. Khâu chuẩn bị bầu ươm

  • Chuẩn bị túi dùng để làm bầu ươm có kích cở khoảng 12cm x 22 cm
  • Lấy đinh 10 đục 4 lỗ dưới đáy, 4 lỗ giữa bịch (đục xuyên qua), bầu ươm sẽ có 16 lỗ, đảm bảo đủ để thoát nước tốt. Nếu không làm kỹ khâu này tiêu sẽ bị thối vì úng, cho dù có thể đã ra rễ và ra đọt có được vài lá non.

3. Cách làm đất

Đất dùng để bầu ươm phải là đất giàu dinh dưỡng. Không nên lấy đất ở nơi gần các trụ tiêu hay các loại cây khác đã chết. Chất hữu cơ chưa phân hủy như lá cây hay rễ tiêu sẽ không tốt cho cây giống

4. Cách ươm hồ tiêu

Tiêu khi mang về dùng tay vặt ngược bỏ lá, bỏ cuống lá (vì khi ươm cuống sẽ bị thối và dễ lây qua bầu tiêu) dùng kéo bén cắt lấy 3-4 mắt (nên quay lưỡi kéo bén về phần ngọn, làm thế để phần hom được cắm xuống đất không bị dập),. Nếu mắt nào dài thì ta cắt xích lên gần mắt ngọn,  đảm bảo có hai mắt hom nằm chìm trong bầu đất. Không lấy hom quá non. Bà con phân hom tiêu già và hom non riêng  ra, nhúng cả hai vào thuốc siêu ra rễ trong 10 phút rồi lấy ra chuẩn bị vô bầu hoặc đem giâm.

Công ty H.N.Q chuyên cung cấp các loại lưới che nắng ươm giống hồ tiêu. Lưới che nắng Thái Lan 60% có độ che phủ thích hợp cho sự phát triển của tiêu giống.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 18B đường 40, Khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090.900.8578, 093.210.4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com/

Tin Liên Quan