Hướng dẫn các bước trồng gấc leo giàn lưới

Spread the love

Giai đoạn 1: sau đây là hướng dẫn các bước trồng gấc leo giàn lưới. Chuẩn bị hố trồng kích thước hố trồng 1mx1mx50 cm. Khoảng cách hàng nên cách nhau 3 – 4 m để tiện cho việc chăm bón và phát triển của cây. Sau khi đào hố đúng quy cách, bà con cần xử lý hố trồng và tiến hành bón lót. Các loại phân bón:  GV- hữu cơ vi sinh , phân chuồng, Super lân…

 Giai đoạn 2:  Thiết kế lưới leo giàn trồng gấc leo giàn lưới

Gấc là loại cây thân mềm và trái rất nặng nên bắt buộc phải làm giàn để nâng cao hiệu quả. Giàn có thể dựng bằng các cây tạp, tre nứa hoặc cột bê tông. Trước đây bà con thường dùng các loại cành tre hoặc đan bằng dây thép để hỗ trợ thêm cho giàn leo. Tuy nhiên tuổi thọ của các loại này không được cao hoặc giá thành cao trong khi tốn công làm giàn. Ngày nay bà con đã dần sử dụng dây cước hoặc lưới cước làm giàn thì tính thông dụng và tiết kiệm chi phí. Tuổi thọ của giàn bằng lưới cước từ 3-5 năm với chi phí cho 1000m2 chỉ khoảng 2.000.000 .

Lưới làm giàn leo rau
Lưới làm giàn leo rau

Chiều cao của mặt giàn so với mặt đất bình quân là 2m. Đây là chiều cao hợp lý, đảm bảo giàn không bi chùng khi cây bò lên.

Giai đoạn 3: Tưới nước và chăm sóc

 Cây gấc cần đất đủ ẩm nhưng rất sợ úng do đó phải tưới đủ nước và thoát nước ở gốc cây cho tốt. Độ ẩm trung bình từ 80 -85%. Khi thời tiết nắng nóng phải tiến hành tưới nước, phủ rơm rạ, hoặc làm giàn lưới che nắng để giữ ẩm cho cây.

Cây gấc bị ngập nước sẽ làm cho cây úng và tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh tấn công. Chính vì vậy vườn gấc phải tiến hành đào kênh tiêu nước. Mỗi kênh tiêu nước có kích thước rộng 50cm, sâu 30cm để thoát nước dễ dàng khi trời mưa lớn.

Sau 7 ngày tiến hành phun men sinh học Gavi – TriBio 5% dưới gốc và trên lá, với liều lượng pha loãng 300 lần.

Giai đoạn 4: Chăm sóc khi gấc bắt đầu phủ lên giàn lưới.

Sau 15 – 20 ngày bà con bắt ngọn cây non leo lên giàn và định hướng ngọn vào giàn cho hợp lý. Trong quá trình bắt ngọn thường xuyên bắt các ngọn phân tán đều trên giàn lưới.  Trong quá trình theo dõi, nếu ngọn nào vươn dài, nhỏ, yếu, bị sâu thì cắt bỏ để nhường dinh dưỡng nuôi dây khác.

Trồng gấc leo giàn lưới
Trồng gấc leo giàn lưới

Khi cây con bắt đầu leo lên giàn lưới cần tiến hành bón lót Phân NPK,  Gavi – TriBio 5% pha loãng 300 lần để tăng cường sức để kháng cho cây, hạn chế sâu bệnh hại.

Tin Liên Quan