Dùng lưới mùng đen che nắng cho cam ở Hậu giang

Spread the love

Hơn 1 năm qua, một số nhà vườn ở Hậu Giang áp dụng kỹ thuật che mát cho vườn cam bằng lưới mùng đen và đã đạt được kết quả tốt.

Những lợi ích khi che mát cho cam mùa nắng.

Vào mùa nắng, khi trái cam trong gian đoạn phát triển rất dễ bị nám nắng và chay bên mặt đón nắng. Chất lượng cam bị giảm sút. Hàng bị cho vào hàng “dạt” tăng. Theo chia sẻ của người trồng cam nơi đây, dùng lưới mùng đen che mát cho vườn cam. Mức độ giảm 50% lượng ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho trái cam đạt năng suất cao hơn:

  • Tỉ lệ trái cam bị nám nắng và chay giảm còn khoảng 2-3%.
  • Trái cam phát triển tốt hơn, trái cam đều đặn, vỏ xanh bóng đẹp hơn, bán được giá cao hơn
  • Đất trong vườn được duy trì độ ẩm tốt hơn. Bình thường vào mùa nắng vườn cam cần được tưới nước 3 lần/ ngày, thì khi được phủ bóng râm bằng lưới chỉ cần tưới 2 lần/ ngày. Mô hình này giúp người trồng tiết kiệm được khoảng 30-40% chi phí tưới tiêu.
  • Đồng lưới mùng đen chắn được các loại côn trùng, hạn chế dùng thuốc trừ sâu; giúp cho người nông dân tiết kiệm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật.
  • Cây phát triển tốt trong môi trường che lưới nên giảm được chút ít phân bón mà cây vẫn khỏe.
Lưới mùng che cam
Lưới mùng che cam

Cách căng lưới cho vườn cam

Tùy vào diện tích và bố trí cây trong vườn mà chủ vườn chọn phương án căng lưới cho phù hợp. Đối với vườn có cây mới trồng và không có cây to xung quanh có thể dùng cột sắt hay cây cột gỗ trồng với khoảng cách 5-6m/ cây; dùng dây cáp mạ hoặc cáp bọc nhựa để căng lưới.

Cách chọn lưới mùng đen che nắng

Nên chọn loại lưới có độ râm khoảng 50% và chọn khổ lưới phù hợp thuận lợi cho việc thu lưới. Các khổ lưới phổ biến trên thị trường:

  • Khổ lưới: 1m, 1,2m, 1,8m, 2,5m, 2,7m, 3,4m, 4,2m. Với kích thước đa dạng người sử dụng có nhiều sự lựa sao cho hiệu quả nhất cho khu vườn nhà mình
  • Màu sắc: màu đen
  • Mật độ ô lưới: 32 lỗ/inch
  • Độ bền: 2 năm
  • Xuất xứ: Việt Nam
Lưới mùng đen - lưới che nắng trồng rau
Lưới mùng đen – lưới che nắng trồng rau

Việc giăng lưới cho vườn cam chỉ nên áp dụng vào những tháng nắng. Do đó nên thiết kế giàn giá căng lưới và cách may (xỏ dây hay xỏ tai) hai đầu lưới sao cho đạt các yêu cầu dễ giăng, dễ gỡ. Trong mùa nắng, nếu có những ngày mưa thì thu gọn lưới thành các dải, khi nắng căng ra nhanh. Cuối mùa khô, trời bớt nắng thì thu lưới cất vào nhà;  khung căng lưới để nguyên, khi cần thì dùng, tiết kiệm chi phí tháo lắp. Cách đầu tư này lưới xài được khoảng 2- 4 năm.

Công ty H.N.Q chuyên cung cấp các loại lưới mùng đen che nắng cho vườn cam; lưới chắn côn trùng làm nhà lưới trồng rau màu; lưới bao trái, lưới che nắng. Bên cạnh đó chúng tôi còn bán các loại dây cáp thép căng lưới như cáp lụa mạ, cáp bọc nhựa.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 18B đường 40, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090.900.8578, 093.210.4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com/

Tin Liên Quan