Điều kiện cho rau, củ, quả Việt Nam vào EU

Spread the love

EU là một trong những thị trường tiềm năng đối với rau củ quả tươi của Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay việc đáp ứng được yêu cầu an toàn thực phẩm đang là rào cản; làm giảm kim ngạch xuất khẩu.

Xem thêm: Lưới mùng làm nhà lưới

Đây đang là vấn đề được các chuyên gia và doanh nghiệp quan tâm tại hội thảo “Duy trì và mở rộng thị trường rau củ quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào EU”, do Văn phòng SPS Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ NN-PTNT và Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-Mutrap) tổ chức ở TP Hồ Chí Minh, ngày 9/10.

Nhà lưới canh tác nông nghiệp
Nhà lưới canh tác nông nghiệp

EU – Thị trường khó tính

Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả 9 tháng đầu năm 2017 của Việt Nam tăng ngoạn mục, đồng thời ước xuất siêu hơn 1,4 tỷ USD.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt hơn 2,6 tỷ USD (tăng 44,2% so với cùng kỳ năm trước). Thị trường châu Á là khu vực dẫn đầu xuất khẩu rau củ quả tươi của Việt Nam.

Tiếp theo là khu vực EU và thị trường các khu vực khác. Trong đó, các mặt hàng nông sản chính xuất khẩu sang EU từ đầu năm 2017 đến nay gồm:  rau, quả, hoa và những sản phẩm khác đạt 680.000 tấn.

Ông Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết; đối với thị trường EU thì nhóm rau gia vị có nguy cơ cao về kiểm tra, khiểm soát thực vật, nên cần duy trì giải pháp quản lý mã số nhà lưới và nhà đóng gói như hiện nay. Bên cạnh đó, tăng cường cải tiến thêm quy trình nhà lưới và quy định canh tác trong nhà lưới đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao hơn.  Riêng nhóm rau củ, quả tươi, chỉ đòi hỏi có sự liên kết chặt chẽ hơn giữa nhà xuất khẩu và người sản xuất đảm bảo nguyên liệu đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của EU. Trong đó, nên triển khai hệ thống truy xuất nguyên nguồn gốc nguyên liệu xuất khẩu, vùng sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chuẩn VietGAP.

Nắm bắt yêu cầu người mua

Chia sẻ về yêu cầu của người mua rau củ, quả tươi tại EU, ông Ruggero Malossi, chuyên gia quốc tế thuộc Dự án EU-Mutrap bày tỏ, thị trường EU luôn đòi hỏi cao về an toàn thực phẩm. Đó là lý do tại sao việc sản xuất và kinh doanh nông phẩm tươi phải tuân thủ các yêu cầu của luật pháp cũng như những yêu cầu khác của người mua. Trong số các yêu cầu chính, nhà xuất khẩu sẽ phải áp dụng quy trình kiểm soát chất lượng cụ thể trong quá trình chế biến, đóng gói sản phẩm. Đồng thời, chú trọng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để có thể theo dõi sản phẩm trong trường hợp phát sinh về an toàn và khắc phục chúng.

Nhằm tạo lòng tin và đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt xuất khẩu. Các doanh nghiệp cùng các hiệp hội nông nghiệp đã đưa ra các phương án cải thiện. Phương pháp canh tác trong nhà lưới theo công nghệ tiên tiến được áp dụng và phát triển.

Tin Liên Quan