Căng lưới mùng cho vườn mận đạt năng suất cao ở Bình Tân

Căng lưới mùng cho vườn mận đat năng suất cao ở Bình Tân mang lại hiệu quả kinh kế cho các nông trại ở đây, cây mận đạt năng xuất cao.

Tại ấp An Thạnh, xã Tân An Thạnh, Huyện Bình Tân, HCM người ta sử dụng lưới mùng cước căng cho toàn bộ vườn mận trong ấp. Hỏi ra mới biết, đây là mô hình bảo vệ mận khỏi sâu bọ được bà con tự nghĩ ra và triển khai. Theo cách gọi nôm na là  “Trùm mền” cho cả vườn mận để né hạn, tránh sâu rầy.

Lưới mùng cho vườn mận phương pháp đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả cao

  Tháng 3 là thời điểm mận cho thu hoạch rầm rộ nhất. Qủa mận rất hợp với khí hậu của miền Nam, quả mọng nước và rất ngon nên thu hút nhiều lượng tiêu thụ. Tuy nhiên mận lại là loại quả nhanh bị hỏng, lại thu hút nhiều côn trùng đến châm hút.

Các loại ong, ruồi vàng, và sâu róm là sâu bệnh thường phát triển khi mận thu hoạch. Trước đây bà con thường phải dùng túi nylon để bọc vào từng chùm trái, bảo vệ trái. Cách đó rất tốn kém và kỳ công, chưa kể tỷ lệ bao trùm không triệt để. Chưa kể khi có mưa lớn hoặc gió lớn trái vẫn bị rụng hoặc bị úng nước.

Lưới mùng đen
Lưới mùng đen

Phương pháp dùng lưới mùng đen trùm lên toàn bộ cây sẽ hiệu quả cao hơn. Lưới mùng có diện tích che phủ lớn, do đó tạo nên độ liên kết cao. Những yếu tố thời tiết không ảnh hưởng nhiều đến trái bên trong. Lưới mùng đen giúp che nắng cho cây, chống hạn hán cho đất trồng. Bà con không phải tưới nước nhiều vào những ngày nóng gây nhạt quả.

Những hiệu quả không ngờ sau mô hình “trùm mền”.

Theo lời của bà Kim Cương cho biết: “Trồng cây mận rất mau ăn nhưng sâu rầy nhiều lắm. Năm vừa rồi gia đình tôi mua lưới cước về trùm hết vườn luôn. Qua 2 đợt mận, tôi thấy cách này hữu hiệu vô cùng trong việc tránh sâu, rầy và giảm được nước tưới đáng kể, nhất là trong mùa nắng nóng như thế này”. Đối với khi chưa sử dụng lưới cước bà con phải phun thuộc diệt sâu bọ nhiều lần. Nhất là những thời điểm chuẩn bị thu hái, tần suất phun có khi 1 tuần phun 2 lần. Nhưng hiện nay, bà con có thể để  3 – 4 tuần mới phun thuốc. Riêng việc tưới nước, thay vì 2 -3 ngày tưới nước/lần thì hiện nay cả tuần mới tưới nước. Do có một lớp lưới cước bao phủ nên độ ẩm trong vườn cũng được giữ lâu hơn.

Lưới mùng che cây
Lưới mùng che cây

Chi phí mua lưới mùng đen cũng rất phải chăng. Trước đây khi mua túi nylon để bao quả, bà con phải chi phí khoảng 20 triệu đồng / 2 năm, chưa tính thêm tiền thuê nhân công bao trái mận. Nhưng đầu tư mô hình “trùm mền” này chỉ tốn 15 triệu đồng”.

Khuyến khích nhân rộng phương pháp dùng lưới mùng bảo vệ cây ăn trái

Không chỉ dùng riêng cho cây mận, trước đây ở Hậu giang đã có cây cam; ở Hưng Yên đã có cây nhãn lồng; ở Hải dương có cây vải thiều… Đều đã áp dụng phương pháp dùng lưới chắn côn trùng bảo vệ trái khi gần thu hoạch. Đây là phương pháp sử dụng theo từng thời điểm, dễ thực hiện và bảo quản vật tư.

Lưới che cây
Lưới che cây

Tuy nhiên bà con cũng cần chú ý đến loại lưới sử dụng để trùm lên cây. Không nên sử dụng lưới quá dày, quá nặng sẽ khiến lá cây không thể quang hợp. Hoặc các loại lưới có độ bền không cao, chỉ dùng được một vụ sẽ khiến bà con tốn chi phí.

Liên hệ để mua lưới mùng đen đạt tiêu chuẩn cao :

Công ty TNHH TM DV H.N.Q

Địa chỉ: 50 Kha Vạn Cân, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 900 8578, 093 210 4939

Email: sale1.hnq@gmail.com

Website: https://banluoichenang.com 

Tin Liên Quan