Các phương pháp chống côn trùng hữu cơ cho rau sạch

Trồng rau sạch là xu hướng kinh doanh mang lại nhiều lợi nhuận cho người trồng. Rau sạch đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm là không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Do đó để bảo vệ rau màu, người trồng rau phải sử dụng các phương pháp chống côn trùng hữu cơ cho rau sạch. Sau đây lưới nông nghiệp H.N.Q xin giới thiệu một số phương pháp chống côn trùng hữu cơ hiệu quả cho rau sạch:

Dùng lưới mùng che phủ cho vườn rau

Đây là phương pháp hiệu quả nhất trong số các phương pháp đang được áp dụng. Ưu điểm của việc trùm lưới cho vườn rau là: chắn côn trùng gần như 100%, tuổi thọ nhà lưới lên đến 4 5 năm. Đồng thời có thể che chắn cả các tác động của thời tiết như mưa gió, bão, sương giá… Nhà lưới có nhiều lỗ sẽ vẫn cung cấp lưu lượng không khí và ánh sáng mặt trời.

TRồng rau sạch trong nhà lưới chống côn trùng

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư khá cao. Chỉ có thể làm cố định một vị trí, 1 diện tích nhất định.

Sử dụng 1 vài chế phẩm sinh học để diệt trừ sâu bệnh

Các loại sâu hại rau màu chủ yếu là sâu xanh, sâu đục quả, bọ trĩ, rầy rệp, nhện đỏ… Những loại sâu bệnh này rất nhạy cảm với các loại che phẩm sinh học có mùi vị đậm nồng. Do đó để phòng ngừa những loại sâu bệnh này, người trồng sẽ dùng ớt, tỏi, sả, vỏ quýt, vỏ trứng gà ngâm lên men. Những loại chế phẩm này được pha vào nước rồi phun hằng ngày cho vườn rau.

Dùng ni long căng luống rau để tránh sâu bệnh

Người ta có thể trồng xen canh các loại thảo dược để sua đuổi sâu bệnh hại :  Bạc hà, oải hương, ngãi cứu, xô thơm… Những cây này sẽ giúp sâu bướm và những loài gây hại khác tránh xa.

Ngăn chặn sâu bệnh bằng phương pháp thủ công 

Bạn cần quan sát và thường xuyên kiểm tra vườn cây của mình. Truy tìm trứng sâu bướm và sâu bướm và loại bỏ chúng ngay sau khi bạn vừa phát hiện. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực trồng trọt, không để rác thải xung quanh vì sẽ thu hút sâu bệnh đẻ trứng. Sử dụng phân chuồng ủ hoai mục với vôi bột để bón cho rau màu vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, mà còn bảo đảm an toàn sản xuất.

Kiểm tra vườn rau thường xuyên để bắt sâu bọ

Luân canh cây trồng không nên trồng 1 loại cây 5 năm liền. Điều này sẽ thu hút sâu bệnh đến và phát triển mạnh.

Để tham khảo các phương pháp trồng rau sạch, rau an toàn. Qúy nhà nông có thể liên hệ 093 210 4939 để được tư vấn và cung cấp.

Tin Liên Quan