Bí quyết trồng hoa ly trong nhà lưới thành công

Spread the love

Ông Hoàng Văn Phượng chủ vườn hoa kiểng tại Cần Thơ. Với nhiều năm kinh nghiệm trồng các loại hoa truyền thống như; cúc, rơn, đồng tiền… theo hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây. Ông Phương đã thành công cả trong mô hình trồng hoa ly trong nhà lưới, nhà màng. Mỗi năm nhà lưới trồng ly cho thu lãi hơn nửa tỷ đồng.

Lí do để trồng hoa ly công nghệ cao trong nhà lưới thu bạc tỷ

Ông Phượng cho biết, trồng hoa ly trong nhà màng, nhà lưới là hướng đi mạo hiểm. Vốn đầu tư nhiều, kỹ thuật chăm sóc cao nhưng nếu thành công thì không gì lãi bằng hoa ly, làm một ăn hai, ba, bốn… Năm 2017 ông Phượng mạnh dạn đầu tư kinh phí xây dựng nhà màng, nhà lưới 2.000 m2. Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 600 m2 theo tiêu chuẩn mô hình ứng dụng công nghệ cao của tỉnh.

Nhà lưới trồng hoa ly
Nhà lưới trồng hoa ly

Trên diện tích đó, ông Phượng trồng 3 vạn cây ly ở độ tuổi khác nhau nhằm rải vụ thu hoạch. Đồng thời chọn được thời điểm giá bán cao từ tháng 10 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch. Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, ông thu lãi trên 300 triệu đồng từ hoa ly; với giá trung bình 20.000 đồng mỗi cây ly. Vườn hoa của ông luôn giữ giá bán ổn định bởi chất lượng hoa bền, mẫu mã đẹp.

Bí quyết trồng hoa ly, kinh nghiệm trồng hoa ly thành công

Ông Phượng cho biết; nhu cầu thị trường và điều kiện thời tiết là yếu tố tiên quyết cho thành công. Do đó ông Phượng áp dụng triệt để cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán, giá bán cao. Trồng trong nhà màng, nhà lưới kết hợp sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm lao động và yên tâm. Từ lúc trồng đến thu hoa không phải phun bất kỳ một loại thuốc thuốc bảo vệ thực vật nào; mà cây hoa cứng, độ đồng đều cao. 

Nhà lưới trồng hoa kiểng
Nhà lưới trồng hoa kiểng

Đối với việc trồng hoa valentine đẹp tặng người yêu, mỗi sáng gia đình ông Phượng đều phải phun nước tưới cho sạch lớp sương muối qua đêm. Lớp sương muối sẽ ảnh hưởng đến mẫu mã của cây hoa và quá trình phân hóa mầm hoa; hơn nữa lại mất nhiều công lao động, thời gian chăm sóc. Nhưng đối với nhà lưới công nghệ cao, ông hoàn toàn tiết kiệm được kinh phí này.

Tương lai mới cho nhà màng nhà lưới trồng hoa kiểng ở Nam bộ

Tính đến nay, ông Phượng trồng hoa ly ý nghĩa được gần 7 năm, ước tính trung bình mỗi năm thu lãi hơn nửa tỷ đồng, chủ yếu cung cấp cho các đầu mối thương lái quen tại thành phố Bắc Giang. Hiện, ông đã mở rộng quy mô sản xuất thêm 1 mẫu ruộng tại xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang và phát triển thành Hợp tác xã trồng hoa ly gồm 8 thành viên, ông Hoàng Văn Phượng là Giám đốc, đang hướng tới thành lập làng hoa Dĩnh Trì. Trong một tương lai gần, ông Phượng sẽ dành nhiều thời gian và kinh phí để phát triển giống lan rừng nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống ngày một cao của người dân bởi chơi lan có thể chơi quanh năm và không mất gốc.

Tin Liên Quan