5 vật liệu chống nóng cho mái tôn vào mùa nắng

Spread the love

Chống nóng cho mái tôn thực trạng của các mái nhà lợp tôn vào mùa hè có nhiệt độ lên tới 45-60 độ C, phả hơi nóng xuống các phòng. Điều này gây rất nhiều phiền toái khó chịu cho người sinh sống, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Sau đây là 5 loại vật tư có thể hạ nhiệt mái tôn, tiết kiệm chi phí điện và điều hòa cho mọi người tham khảo:

Lưới che nắng Chống nóng cho mái tôn

Đây không chỉ là vật tư vô cùng phổ biến đối với người dùng và rất dễ dàng sử dụng. Lưới che nắng được làm từ nhựa HDPE cao cấp nên rất nhẹ và bền chắc. Lưới có khả năng chống chịu nắng mưa và gió giật từ 3 – 5 năm. Lưới che nắng cho mái tôn thường là loại lưới cực dày, tỷ lệ che mát 70% – 80%. Vào mùa mưa, lưới che nắng cản bớt hạt mưa rơi vào mái tôn gây ra tiếng ồn hoặc hỏng mái tôn. Đặc biệt chi phí đầu tư và thi công lưới che nắng cho mái tôn rẻ hơn khoảng 5 – 6 lần các loại vật tư khác.

Lưới che nắng trên mái nhà

Tuy nhiên lưới che nắng cho mái tôn chỉ phù hợp với các diện tích rộng như; nhà xưởng, nhà kho, trường học, nhà máy.. Nếu làm cho gia đình hoặc trường mầm non, khách hàng nên sử dụng lưới che nắng đa sắc.

2. Sơn chống nóng cho mái tôn

Hiện tại, trên thị trường khá phổ biến loại sơn giúp giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Loại sơn này giúp cho nhiệt độ mái giảm từ 5 tới 10 độ C. Tuy nhiên việc thi công khá phức tạp; trước khi sơn, chủ nhà cần làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ, sau đó quét 2 lớp sơn chống nóng. Chi phí Sơn chống nóng cũng khá cao, khoảng 400.000đ/10m2.

3. Dùng tấm lợp cách nhiệt

Hiện tại, ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, kiểu tấm lợp sinh thái được nhiều người lựa chọn . Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn. Ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt, tiếng ồn. Một tấm lợp dài 2m, bề ngang 0,95m có giá 280.000 đồng.

Nếu vẫn muốn sử dụng tôn thông thường, bạn có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Nhà cấp bốn có trần thạch cao vừa giúp cách nhiệt vừa khiến nhà khang trang hơn. 

4. Làm trần thạch cao, trần nhựa

Nhiều gia đình lựa chọn cách làm trần thạch cao, trần nhựa giúp nhà vừa mát vừa đẹp. Trần thạch cao đẹp hơn, có thể tạo các đường nét trang trí và có giá thành cũng cao hơn, giá khoảng 150.000 đồng một m2 trở lên.

Trần nhựa có xốp đắt hơn loại không xốp 30.000 – 50.000 đồng một m2. Bạn nên chọn loại có xốp giúp cách nhiệt, cách âm (giá khoảng 130.000 đồng trở lên tùy độ dày của xốp).

Trần thạch cao hoặc trần nhựa chống nóng
Trần thạch cao hoặc trần nhựa chống nóng
5. Trồng cây dây leo trên mái

Bạn có thể lựa chọn giải pháp tự nhiên, thân thiện môi trường để giảm nhiệt cho mái nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Vào mùa hè, nhiệt độ tôn có thể lên tới 45-60 độ C khiến lá bị khô héo, cháy.

Trồng dây leo che mát trên mái nhà
Trồng dây leo che mát trên mái nhà

Tin Liên Quan