3 loại nhà lưới trồng rau công nghệ cao

Spread the love

Sản xuất nông nghiệp thời đại không chỉ đa dạng về giống cây trồng, phân bón dinh dưỡng; mà còn đa dạng cả về hình thức canh tác. Canh tác nông nghiệp truyền thống đang dần được thay thế bằng nông nghiệp công nghệ cao ở cả thành phố và nông thôn. Sau đây là 3 loại nhà lưới trồng rau công nghệ cao phổ biến được áp dụng tại Việt Nam.

Nhà lưới thổ canh bằng loại nhà lưới trồng rau

Chính là phương pháp canh tác bằng đất trồng truyền thống, nguyên thuỷ. Mô hình này sử dụng đất làm giá thể cũng như cung cấp chất dinh dưỡng qua phân bón vào đất. Hiện nay mô hình nhà lưới thổ canh được áp dụng nhiều nhất, do ít tốn chi phí đồng thời có thể áp dụng trên diện tích rộng. Không cần nhiều kỹ thuật và đầu tư máy móc công nghệ cao. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là diện tích lớn chỉ để chuyên canh hoặc xen canh một vài loại.

Mua lưới che nắng, lưới mùng và nẹp ziczac
Mua lưới che nắng, lưới mùng và nẹp ziczac

Nhà lưới thủy canh

Thủy canh là phương pháp canh tác không cần đất, được áp dụng tại nhiều địa phương trong cả nước. Theo đó, cây được trồng trong các giá thể đặt trên máng có chứa dung dịch pha từ nước. Chất dinh dưỡng theo tỷ lệ riêng cho từng loại cây và nước khác nhau. Phương pháp này đã được phát hiện từ thời cổ đại ở Babylon, Ai Cập, Trung Quốc, Ấn Độ. Người xưa đã sử dụng dung dịch phân bón để trồng dưa chuột, dưa hấu và nhiều loại rau củ. Nhược điểm của loại hình canh tác thủy canh là phải nắm rõ thành phần pha chế của dung dịch. Những tác động xấu nếu đi bằng đường nước sẽ gây hậu quả cực nhanh và toàn diện. Dinh dưỡng của từng cây trồng khác nhau, nên khoanh khu vực trồng cây gì để hiệu quả.

Nhà lưới thủy canh
Nhà lưới thủy canh

Nhà lưới khí canh

Khí canh là phương pháp canh tác không dùng đến cả đất và rất ít nước. Thay vào đó, cây cối và rau được trồng trên các giá đỡ, bên dưới được phun dung dịch chứa chất dinh dưỡng trực tiếp vào rễ. Đối với phương pháp trồng rau bằng hệ thống khí canh, rễ cây rau được nằm hoàn toàn trong không khí nên hấp thụ oxi và dinh dưỡng tốt hơn. Bởi vì bộ rễ được cố định trên không trung nên được “thở thoải mái”. Khí canh là hình thức mới phát triển ở Việt Nam, chưa được áp dụng nhiều do chi phí cao.

Nhà lưới khí canh
Nhà lưới khí canh

Tin Liên Quan